7Ball Link Vào 7Ball (Nhanh nhất, không bị chặn, nhận ngay 151K mở tài khoản):

✅ Link Đăng Ký 7Ball :

[ad_1]

Trong quá trình tìm hiểu bộ môn cờ vua, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc cờ vua có bao nhiêu quân và ý nghĩa của từng quân là gì. Hãy cùng Tin99sam đi tìm câu trả lời chính xác nhất thông qua bài viết tổng hợp sau đây.

Cờ vua là gì?

Cờ vua là bộ môn thể thao trí tuệ dành cho hai người chơi, với 32 quân được đặt trên bàn cờ. Mỗi bên sẽ nhận một màu quân, gồm có 16 quân cờ. Đây là trò chơi đòi hỏi người tham gia phải có trí thông minh, khả năng tư duy và xây dựng chiến thuật. Không ai có thể chơi thắng được cờ vua nếu chỉ dựa vào may rủi.

Cờ vua có bao nhiêu quân và vai trò của từng quân?

Bàn cờ vua được thiết kế hình vuông với 64 ô vuông nhỏ và 32 quân cờ. Mỗi người chơi sẽ bắt đầu ván cờ với 16 quân gồm có 2 quân hậu và 1 quân vua, 8 quân tốt, 2 quân mã, 2 quân tượng và 2 quân xe. Vậy ý nghĩa các quân cờ vua là gì? Cách di chuyển như thế nào? Hãy cùng các chuyên gia cờ vua Tin99sam tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Cờ vua có bao nhiêu quân
Cờ vua có bao nhiêu quân là thắc mắc của nhiều người mới

Quân Vua

Quân Vua là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ vì nếu mất vua người chơi sẽ thua cuộc. Các quân cờ khác sẽ phải di chuyển để bảo vệ được quân Vua xuyên suốt cuộc chơi. Quân cờ này chỉ được di chuyển tùy ý nhưng mỗi lần chỉ được 1 ô. Nếu di chuyển vào vị trí bị quân đối phương chiếu thù người chơi sẽ bị mất quân và thua cuộc.

Quân Hậu

Khi đã tìm hiểu cờ vua có bao nhiêu quân, người chơi sẽ biết quân Hậu được xem là quân cờ quyền lực nhất vì có quyền di chuyển rộng nhất, có nhiều nước đi nhất. Theo luật chơi cờ vua thì quân này có thể di chuyển mọi hướng và không bị giới hạn số ô. Chỉ có một lưu ý là quân Hậu không được di chuyển qua đầu của quân đối thủ hay di chuyển theo hình chữ L như quân Mã.

Quân Xe

Quân Xe được xem là quân cờ hỗ trợ đắc lực, giúp bảo vệ sự an toàn của quân Vua khá hiệu quả nếu biết cách di chuyển. Theo quy tắc, quân này được di chuyển tiến, lùi sang ngang với số ô không giới hạn. Tuy nhiên, cũng tương tự như Hậu, nó không được quyền nhảy qua đầu các quân cờ khác, kể cả quân mình hay quân đối thủ.

Cờ vua có bao nhiêu quân xe trên bàn cờ?
Cờ vua có bao nhiêu quân xe trên bàn cờ?

Quân Mã

Quân Mã có bước di chuyển độc đáo nhất trong số các quân cờ vua. Nó sẽ cực kỳ hữu ích nếu biết cách chơi và ngược lại sẽ trở nên vô dụng nếu bạn không thể tận dụng ưu thế trong những bước di chuyển của nó. Theo đó, quân Mã sẽ di chuyển hình chữ L, cụ thể là tiến 1 ô theo hướng bất kỳ rồi rẽ ngang 2 ô theo hướng vuông góc, hoặc tiến 2 ô bất kỳ rồi tiền thêm 1 ô theo hướng vuông góc.

Quân Mã không được di chuyển chéo nhưng có một đặc quyền là có thể nhảy qua đầu các quân cờ khác, kể cả quân mình và quân đối thủ.

Quân Tượng

Trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân Tượng đen là thắc mắc của nhiều người. Như đã nói, trên bàn cờ sẽ có 2 quân tượng, 1 quân đen và 1 quân trắng. Theo quy tắc, quân Tượng sẽ di chuyển chéo theo bất kỳ hướng nào và không hạn định số ô. Nếu trên đường đi có quân cờ đối phương cản đường thì quân Tượng có thể ăn quân đó hoặc dừng lại, không được quyền nhảy qua đầu quân cờ để đi tiếp.

Quân tốt

Khi biết cờ vua có bao nhiêu quân, nhiều người tỏ ra xem thường quân Tốt vì chúng có số lượng đông nhất lên đến 8 quân nhưng vai trò lại nhỏ nhất. Quân này chỉ được được tiến thắng, không được lùi, mỗi nước đi chỉ được di chuyển 1 ô, ăn quân chéo. Ở lượt di chuyển đầu tiên được quyền tiến 2 ô, nếu gặp quân khác chắn đường chỉ có thể dừng lại.

Đặc biệt nếu quân Tốt di chuyển đến cuối bàn cờ ở phía đối thủ thì quân Tốt sẽ được phong thành một quân cờ bất kỳ, trừ quân Vua. Quy tắc này sẽ giúp quân Tốt có vai trò quan trọng hơn trên bàn cờ.

Cờ vua có bao nhiêu quân
Cờ vua có bao nhiêu quân tốt là người chơi có bấy nhiêu cơ hội phong quân

Luật chơi cờ vua cơ bản nhất cho người mới

Để hiểu rõ luật cờ vua, người chơi phải nắm chắc các quy tắc và luyện tập thường xuyên. Mục tiêu khi chơi cờ vua chính là cố gắng chiếu tướng (chiếu hết vua và không còn đường nào thoát). Khi một người chơi bị chiếu hết thì ván cờ kết thúc và người đó thua cuộc. Có một số trường hợp ván chơi về kết quả hòa.

Quy tắc khi chơi cờ vua

Biết được cờ vua có bao nhiêu quân và vai trò của từng quân là người chơi đã nắm được quy tắc cơ bản nhất. 32 quân cờ sẽ có hai bộ màu khác nhau, thường là trắng và đen, mỗi bên 16 quân và được di chuyển trên một bàn cờ 64 ô gồm 8 hàng (đánh số từ 1 – 8) và 8 cột (đánh thứ tự từ a – h). 64 ô này sẽ có hai màu xen kẽ sáng – tối xen kẽ nhau, các ô trên một đường chéo sẽ có cùng màu.

Nẵm rõ cờ vua có bao nhiêu quân và chức năng từng quân sẽ giúp người chơi di chuyển quân hợp lý
Nẵm rõ cờ vua có bao nhiêu quân và chức năng từng quân sẽ giúp người chơi di chuyển quân hợp lý

Cách sắp xếp các quân trên bàn cờ sẽ được thực hiện như sau:

  • Hàng 1: Theo thứ tự từ từ a đến h lần lượt sẽ là các quân: xe, mã, tượng, hậu, vua, tượng, mã, xe.
  • Hàng 2: 8 quân tốt xếp thành hàng ngang.

Cách xếp quân giữa hai bên giống nhau và các quân phải đối xứng nhau. Trong suốt ván cờ, hai người chơi sẽ luân phiên và lần lượt di chuyển chuyển các quân của mình để có thể ăn được nhiều quân của đối phương nhất có thể nhằm hướng đến mục tiêu chiếu tướng. Lưu ý là một người sẽ cầm quân cờ đen và người còn lại cầm quân màu trắng. Người cầm quân trắng sẽ được đi trước nên có ưu thế hơn.

Quy tắc di chuyển quân cờ

Trong một ván thi đấu chuyên nghiệp thì việc phân chia màu sắc quân cờ cho hai người chơi sẽ được ban tổ chức quyết định. Còn trong một ván cờ thông thường thì người chơi tự phân chia quân với nhau bằng cách tung đồng xu, oẳn tù tì, đoán màu quân tốt  trên tay người còn lại,…

Người chơi cầm quân màu trắng sẽ di chuyển quân đầu tiên, rồi hai người luân phiên nhau. Mỗi lượt như vậy chỉ được di chuyển 1 quân, trừ trường hợp được nhập thành thì 2 quân sẽ được di chuyển cùng một lúc. Theo đó, quân cờ sẽ được di chuyển đến vị trí trống không có quân cờ của mình, hoặc đến vị trí có sẵn quân đối phương, lúc này người chơi có quyền loại quân này ra khỏi bàn cờ và chiếm lấy vị trí đó.

Cờ vua có bao nhiêu quân
Cách nhanh nhất để nhớ cờ vua có bao nhiêu quân là chơi cờ thường xuyên

Hãy nhớ là ngoài trường hợp bắt tốt qua đường thì bạn chỉ có thể loại quân đối phương khi quân của bạn di chuyển vào đúng ô mà quân cờ đó đã đứng. Dù cho sự di chuyển có mang đến bất lợi thì người chơi cũng buộc phải di chuyển, không được bỏ qua bất kỳ lượt nào.

Ngoài quân mã có thể nhảy qua bất kỳ quân cờ xen giữa nào, còn lại những quân cờ khác chỉ có thể di chuyển nếu không có quân đứng chắn đường. Lưu ý là mỗi mỗi quân cờ sẽ có vai trò và cách di chuyển riêng. Cùng lúc biết được cờ vua có bao nhiêu quân, người chơi cũng phải nắm rõ cách di chuyển của những quân cờ này để tính toán chiến thuật sao cho hợp lý.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây, người chơi đã biết cờ vua có bao nhiêu quân và chức năng riêng của từng quân. Cách nhanh nhất để nắm rõ cách di chuyển các quân cờ là người chơi phải luyện tập thường xuyên. Trong quá trình chơi, bạn sẽ vừa ghi nhớ các quân, vừa hình thành nên tư duy bố trí quân cờ, xây dựng chiến thuật đi quân phù hợp.

[ad_2]